Hiện gà H’Mông là giống gà đen quý hiếm, chuyên nuôi ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Giống gà này không chỉ có vẻ ngoài độc đáo mà còn có chất lượng thịt vô cùng thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về gà H’Mông đen là gà gì, từ những đặc điểm độc đáo cho đến chất lượng thịt tuyệt vời của chúng.
Mục Lục Bài Viết
Gà H’Mông đen là gà gì?
Gà H’Mông đen là giống gà có da và thịt đen, cùng với đó là xương và nội tạng 100% đen. Đặc điểm độc đáo của gà HH’Mông là chúng chỉ có 4 ngón chân.
Theo TK88, giống gà này có nguồn gốc từ vùng núi cao, nơi có đông đảo người dân tộc H’Mông và các dân tộc thiểu số khác sinh sống. Ngoài nuôi gà H’Mông để lấy thịt, người dân còn chăm sóc chúng như gà cảnh, bởi giống gà này khá dễ nuôi nhờ tập tính ăn tạp và có sức đề kháng cao.
Hiện nay, có rất nhiều biến thể về hình dáng, màu sắc lông của gà HH’Mông . Trong đó, ba màu lông phổ biến nhất là lông đen tuyền, lông trắng và lông màu mơ. Tuy nhiên, màu đen tuyền và màu mơ là hai màu lông được ưa chuộng nhất. Thông thường, gà H’Mông có bộ lông màu mai thường được nuôi làm gà cảnh.
Gà H’Mông mới nở nặng khoảng 28 – 30 gam. Gà trống trưởng thành nặng từ 1,7 – 1,9 kg và gà mái trưởng thành nặng từ 1,5 – 1,7 kg. Khi gà H’Mông đạt 10 tuần tuổi có thể sử dụng để lấy thịt.
Đặc điểm chung của giống gà H’Mông đen
Gà HH’Mông là giống gà quý hiếm có nhiều đặc điểm độc đáo về hình thái, cấu trúc cơ thể và tập tính. Nhờ những đặc điểm này mà chúng ta có thể phân biệt được gà H’Mông với các loại gà khác như gà xấu hay gà trang trại.
Giống gà H’Mông có hình dáng to lớn, mào dâu, mào cờ và bộ lông phổ biến nhất là màu mai, màu đen, màu trắng tinh. Chúng có thịt ít béo, săn chắc, có mùi thơm ngọt ngào, có xương và thịt có thể dùng làm thuốc đông y. Nhìn chung, thịt và xương gà HH’Mông có màu đen, chân có 4 ngón, thịt có hàm lượng mỡ thấp nên ăn không ngán. Đặc biệt, thịt gà H’Mông rất ngon và giòn. Trung bình, gà trưởng thành nặng từ 2kg đến 3kg. Gà mái đẻ thường bắt đầu từ 5 tháng tuổi, khi cân nặng đạt 1,5kg – 1,8kg.
Thông tin tham khảo của những người đã đăng ký TK88 cho biết, gà H’Mông 1 ngày tuổi thường có bộ lông màu nâu, đen và sọc dưa. Gà trưởng thành có hình dáng đối xứng, chân cao màu đen, lông có nhiều màu sắc khác nhau nhưng đa số có da và nội tạng màu đen, có một ít da và thịt màu trắng.
Thịt gà H’Mông thơm ngon, ít mỡ và được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể. Gà H’Mông đen rất giống với gà rừng, gà xấu nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gà H’Mông đen nhưng là gà lai. Điểm khác biệt lớn nhất là gà H’Mông đen nguyên thủy có đầu, mồng, chân 4 ngón, cùng với máu đen và nội tạng. Trọng lượng trung bình gà H’Mông đen trưởng thành dao động từ 2kg đến 3kg/gà, có con nặng tới hơn 3,5kg. Thịt của chúng ít mỡ và săn chắc. Trong khi đó, gà xấu có 5 ngón chân, mào đỏ hoặc có lông trên mào và lông ống chân.
Đặc điểm sinh sản của gà H’Mông đen
Về sinh sản, tỷ lệ sống của gà H’Mông từ khi mới nở đến 8 tuần tuổi là 93%, từ 20 tuần tuổi trở đi đạt trên 85%. Trọng lượng gà H’Mông lúc 8 tuần tuổi là gà trống nặng 747g và gà mái là 626g, trong khi ở 20 tuần tuổi, gà trống nặng 3kg và gà mái nặng 2,8kg. Trong quá trình đẻ trứng, cơ thể gà mái tiếp tục tăng cân. Đến 38 tuần tuổi (9 tháng tuổi), trọng lượng gà trống là 2023g và gà mái là 1565g. Gà H’Mông tiêu thụ khoảng 1,95kg thức ăn trong giai đoạn 1-9 tuần và khoảng 5,7kg thức ăn từ 10-20 tuần/con gà mái. Lượng thức ăn tiêu thụ để đạt được 10 quả trứng là 3,26kg.
Gà H’Mông đẻ quả trứng đầu tiên khi được 140 ngày tuổi. Sản lượng trứng của gà tăng dần qua các tuần đẻ và đạt đỉnh ở 30 tuần tuổi (50%), sau đó giảm dần và duy trì ở mức 27-37% do hiện tượng nở và lột xác. Đến 60 tuần tuổi, sản lượng trứng trung bình mỗi con gà mái là 92 quả. Trọng lượng trứng gà H’Mông được cố định ở mức 45g. Khi đưa vào trại giống, tỷ lệ phôi cao (98%) và tỷ lệ trứng nở/tổng số trứng nở là 88%.
Cách nuôi gà H’Mông đen đạt chuẩn
Nuôi gà H’Mông đen theo phương pháp truyền thống của người H’Mông có nét đặc biệt. Loại gà này ít mắc bệnh và dễ nuôi Dưới đây là kỹ thuật nuôi gà H’Mông đen mà bạn có thể tham khảo.
Chọn giống gà đen HH’Mông : Khi chọn giống nên ưu tiên chọn gà thuần chủng. Đồng thời, cần kiểm tra kỹ sức khỏe của gà như sự nhanh nhẹn, sức khỏe và ngoại hình đẹp. Tuy giá bán có thể cao hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng gà về sau.
Nuôi gà H’Mông đen trong môi trường tự nhiên: Thả gà trên đồi hoặc thả trong vườn tự nhiên. Ban ngày, gà sẽ kiếm ăn ngoài vườn, ban đêm gà sẽ về chuồng và ăn theo khẩu phần do gia chủ đề ra. Nếu có thể hãy nuôi gà trong vườn cây ăn quả, có rào lưới bao quanh để gà có thể ăn dưới đất và ngủ trên cây.
Thức ăn bổ sung cho gà: Bạn có thể bổ sung thêm các loại thức ăn như lúa, ngô, giun, côn trùng và hoa quả cho gà. Tuy nhiên, người H’Mông ít cho gà ăn mà tập trung nuôi thả tự nhiên, để chúng tự kiếm ăn như thú hoang.
Đây là những phương pháp truyền thống và độc đáo được người H’Mông áp dụng để nuôi gà H’Mông đen.
Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn biết gà H’Mông đen là gà gì và những thông tin thú vị và hữu ích về giống gà H’Mông.